3 điều lưu ý để lựa chọn và sắp đặt bàn ăn hợp phong thủy

 1. Vị trí đặt bàn ăn:

Những vị trí nên tránh khi sắp đặt bàn ăn:

 • Tránh đối diện với cửa ra vào
 • Tránh đối diện với nhà vệ sinh
 • Tránh đối diện với bàn thờ phật.
 • Tránh đối diện với cửa sổ hoặc cửa ra vào.

 

Khi bàn ăn đối diện cửa, điều này khiến dòng khí xấu từ ngoài xông thẳng vào và khiến tâm trạng khi ăn không thoải mái bởi vị trí này dễ khiến người ngoài nhìn thẳng vào mân cơm và soi xét.

Bàn ăn đối diện nhà vệ sinh tạo cảm giác ăn không ngon miệng, uế khí từ nhà vệ sinh bay ra sẽ ảnh hưởng sức khỏe và vận thế con người.

Bàn ăn đối diện với bàn thờ thần phật sẽ gây nên xung đột vì theo quan niệm xưa, chúng ta là người phàm, ăn uống không thể diễn ra ở nơi thờ cúng linh thiêng.

 

Bạn nên:

 • Đảm bảo bàn ăn đủ rộng cho tất cả mọi người.
 • Bàn ăn nằm ở giữa các cửa ( giữa 2 cửa đi, hoặc 2 cửa sổ, hoặc giữa cửa đi và cửa sổ…) là vị trí không tốt. Đường thông giữa các cửa là nguồn năng lượng may mắn, sức khỏe và hạnh phúc, nó không nên bị chặn lại.
 • Nếu không thể thay đổi vị trí chiếc bàn, hãy treo chuông gió hoặc đèn chùm luân chuyển các nguồn năng lượng tốt trong nhà.
 • Nếu có thể hãy đặt bàn ở giữa phòng để mọ người đều có được một vị trí ngồi thoải mái.

 

 

 1. Kiểu dáng và chất liệu bàn ăn:

Về kiểu dáng bàn ăn: Có 4 kiểu bàn ăn đnag được sử dụng phổ biết hiện nay.

Bàn ăn tròn

Nếu là một chiếc bàn ăn phong thủy thì nó nên là hình tròn. Bởi bàn tròn tạo ra độ cân bằng, mọi người ngồi quanh chiếc bàn và không ai gần hơn hay xa hơn so vớ tâm bàn. Điều này cải thiện rất nhiều về mặt giao tiếp

Hơn hết, bàn tròn không có góc cạnh. Góc cạnh sẽ tạo ra những năng lượng xấu vào khi sử udngj bàn tròn, ảnh hưởng tiêu cực này sẽ được loại bỏ.

 

Bàn oval

Đây là sự lựa chọn tuyệt vời sau bàn ăn hình tròn. Nhưng bàn oval không được phổ biến, nếu bạn có một phòng ăn dài, hẹp thì đây sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

 

Bàn vuông

Nếu 2 loại bàn trên vẫn không phù hợp với bạn thì bạn nên chọn những chiếc bàn hình vuông. Mặc dù bàn vuông mang góc cạnh nhưng ít ra là nó vẫn giữ được độ cân bằng.

 

Bàn hình chữ nhật

Lựa chọn cuối cùng đương nhiên sẽ là hình chữ nhật –  đây là hình dạng bàn ăn rất hạn chế trong phong thủy.

 

Lưu ý: Bàn ăn rất kỵ góc nhọn

Chỉ riêng về mặt an toàn, bản thân bàn góc nhọn đã có vấn đề vì dễ gây thương tích nếu va vấp phải. Đối với phong thủy nhà ở, bàn góc nhọn, đặc biệt là bàn hình tam giác là kiểu bàn nên tránh khi lựa chọn. Bởi những kiểu bàn này dễ khiến người trong nhà xảy ra tranh chấp, bất hòa. Ngoài ra, kiểu bàn cách điệu lục giác cũng có những ảnh hưởng tương tự, rõ rệt nhất là khiến gia đình dễ bị “phá tài”.

 

 

Về Chất liệu của bàn

Bàn gỗ

Một bàn ăn gỗ chất lượng cao sẽ tốt hơn kim loại trong phong thủy, bởi bàn ăn gỗ sẽ giúp cần bằng lại ngũ hành trong không gian, đáp ứng tính thẩm mỹ và tâm linh. Hãy đảm bảo rằng bàn ăn được làm từ gỗ chất lượng cao.

 

Chất liệu Bàn ăn rất kỵ đá hoặc kính

Hai loại chất liệu này thường đẹp hơn về mặt thẩm mỹ nhưng nó lại không nên sử dụng trong khu vực ăn uống. Nó gây cảm giác “lạnh” và “cứng”. Nếu dùng để làm bàn ăn sẽ nhanh chóng hấp thu mất năng lượng của cơ thể người sau bữa ăn, gây bất lợi cho sức khỏe lẫn bầu không khí giao lưu của các thành viên trong gia đình.

Ngoài chất liệu gỗ có màu tự nhiên, bạn cũng nên lưu ý về lựa chọn màu sắc. Nên dùng màu trung tính, nhạt như màu cà phê sữa, màu vàng đất, màu bạc, màu xám…

 

 1. Vật dụng đi kèm hoặc nên tránh đối với bàn ăn:

Ghế đi kèm bàn ăn

Số lượng ghế phải là số chẵn bởi trong phong thủy, Số chẵn tạo ra sự đối xứng và tạo nên sự thoải mái hơn so với số lẻ. Bởi vậy, hãy giữ số ghế chẵn đó cho phòng ăn để tạo sự cân bằng tốt nhất.

 

Treo gương phản chiếu bàn ăn

Gương trong phong thủy giúp thúc đẩy năng lượng tích cực, nó mang ý nghĩa phản chiếu, nhân đôi, vì thế khi bàn ăn được phản chiếu qua gương bên trong phòng ăn, thức ăn, sự sung túc sẽ được nhân đôi.

 

Bàn ăn kỵ đặt tạp vật

Đồ đạc bừa bộn xung quanh bàn ăn sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khẩu vị cũng như phá vỡ bố cục phong thủy, khiến cho các thành viên trong nhà thường bất hòa, tình cảm vợ chồng dễ rạn nứt.

Rate this post

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published.